Posted by: kratauy | พฤษภาคม 7, 2009

เกิดก่อนดียังไง

สำหรับ คนเกิดปี 2510 ถึง 2525

1. คุณเป็นรุ่นสุดท้ายที่ได้เล่น มอญซ่อนผ้า กระโดดยาง รีรีข้าวสาร เป่ากบฯลฯ โดยไม่ต้องไปหาดูตามงานวัด หรือ งานแสดงศิลปะ วัฒนธรรม

2. คุณเกิดมาร้องเพลงขอมอบดอกไม้ในสวนได้ทัน ในยุคที่พี่แจ้ นกแลนิธิทัศน์ยัง ดังและเมื่อโตขึ้น คุณก็ยังไม่แก่เกินไปที่จะฟังดีทูบี

3. คุณได้เห็นคาราบาวยุคก่อนประวัติศ่าสตร์ เฟื่องฟู และเสื่อมถอย

4. คุณได้เห็น ก็อต จักรพันธ์ (คนเดียวกับเจ้าชายลูกทุ่ง) ยังร้องเพลงสตริงวัยรุ่น และคณะวงดนตรีชื่อดังอย่าง แอ๊ด เทวดา

5. คุณเกิดมาทันพอดีในยุคที่รองเท้าและถุงเท้านักเรียนแลกซื้อของเล่น(หลอก เด็ก) และหลังจากหมดยุคคุณมันก็ไม่ทำมาหลอกเด็กอีกเลย

6. คุณโชคดีที่เกิดมาทันในยุคที่เมืองไทยมีดาราเด็กชื่อดังอย่างน้องตูมตาม เพราะสามารถนำมาเปรียบเทียบกับความน่ารักของน้องพลับตอนนี้ได้

7. คุณโตมาพร้อมกับโงกุน ดราก้อนบอล มันออกฉายทีวีครั้งแรกปี 2529-2538 หนังสือการ์ตูนอัพเดททุกสัปดาห์มีพิมพ์ทุกสำนักไม่มีการดองเพราะยังไม่มีลิ ขสิทธ์ อ่านแล้วไปดูช่อง 9 อีกยังมันส์ ถามเด็กผู้ชายยุคนั้นไม่มีใครไม่รู้จักพลังคลื่นเต่า กินเวลา 10 กว่าปีถึงจะจบ (แต่เด็กรุ่นใหม่ใช้เวลาอ่านแค่วันเดียว)

8. สุดยอดแห่งการ์ตูนก็มีในยุคนี้ เช่น เซ็นต์เซย่า เจ็ทแมน จีบัน เกียบันชาลีบัน ซึบาสะ นายมดแดง อุลตร้าแมน เซเลอร์มูนรันม่า 1/2 ฯลฯ มันก็เข้ามาฉายตอนเราอยู่อนุบาล -ประถมแล้วพอขึ้นชั้นมัธยมมันก็ค่อยๆหายไป

9. คุณเกิดมาทันพอดี กับช่วงเกมกด วีดีโอเกม คอนตร้า มาริโอพอโตขึ้นก็ยังไม่แก่เกินไปที่จะเล่น play station และ ทามาก๊อดจิขึ้นๆลงๆซ้ายขวาเอบีซีเลค สตารท์ สูตรสามสิบตัวเลย คอนทร้า มาริโอ่ก็เก็บเห็ดอย่างเดี่ยว ส่วน Play Station ก็วินนิ่งเลย

10. ในช่วงเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น คุณก็โตมาพร้อมกับอาร์เอสยุคที่นักร้องอายุไล่เลี่ยกับคุณ ออกเทปกันให้ควั่ก และคุณยังได้เห็นตำนานร็อคหรั่งหินเหล็กไฟ เสือ อิทธิ ไฮร็อค ล่มสลายไปต่อหน้าต่อตา หลังการเข้ามาของเต๋า ทัช บอยเก๊าท์ แก๊งใจง่าย หลังจากนั้นก็เป็นยุคทองของอาร์เอสโดยแท้จริง แต่นั่นมันอดีต ยุคนี้เขาห้ามเอาของเกี่ยวกับอาร์เอสเข้าบ้าน

11. หนังไทยก็ทำมาตาม วัยของคุณ แล้วมันก็มีเยอะจริงๆอนึ่งคิดถึงฯ น้ำเต้าหู้กับครูระเบียบ ปีหนึ่งเพื่อนกัน กระโปรงบานขาสั้น โลกทั้งใบ เด็กเสเพล พอคุณโตเข้าหน่อยก็มีหนังอย่าง โอเนกาทีฟ จักรยานสีแดง แล้วที่ทำมาโดนใจคนยุคนี้จริงๆ อย่างหนังระลึกชาติ แฟนฉัน

12. คุณได้ซึมซับอารมณ์และบรรยากาศของการเข้าฉายครั้งแรกของสุดยอดหนังตื่นตา ตื่นใจในยุคนั้นอย่าง terminater2 Jurassic park speed- เร็วกว่านรก ( ภาคหลังอย่าได้พูด)

13. รองเท้าแตะในตำนานอย่าง Scholl ( สกอลล์) ก็มาฮิตที่สุดในยุคคุณนี่แหละใส่กันทั่วบ้านทั่วเมือง( ร้อยละ 70 ของเด็กวัยรุ่นในยุคนั้นโดนขโมยแต๊บมาแล้ว)

1 4. คุณเกิดมาทัน ได้ดูลิเวอร์พูลยุคล่าอาณานิคมยุค ’80 และตกเป็นเมืองขึ้นยุค ’90 จนถึงปัจจุบัน

15. ตอนมัธยมสิ่งที่ทำให้คุณบ้าบาสเกตบอลเพราะชิคาโก้บูล ร็อตแมน โอนีล พิพเพน จอร์แดน และการ์ตูนแสลมดังค์ไม่ได้บ้าเพราะอยากโชว์สาว

16. มีหมากฝรั่งบุหรี่ด้วย อิอิ กินแล้วโดนดุประจำ

17. เรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์

18. ดูดาวพระศุกร์ .. สายโลหิต เวอร์ชั่น ศรราม สุวนันท์

19. 10 ปีที่แล้วเจ้าขุนทองเป็นยังไง 10 ปีให้หลังเจ้าขุนทองก็ยังอยู่มันไม่แก่ขึ้นเลยว่ะ

20. คุณได้เห็นยุคที่นักฟุตบอลไทยยังเป็น Dream Team จนปัจจุบันกลายเป็นฝันค้าง

21. 3 หนุ่ม 3 มุม –กบ แท่ง มอส 22.packlink, 1145 ใช้ส่งข้อความ เป็นไรที่ วัยรุ่น hit hot มากค่ะ

23. ยุคเฟื่องฟูสุดขีด ของ วง Micro อารมณ์ “ขอมือ ขวา หน่อยคร๊าบ”

24. มุข นายก ชวน ยัง เล่นได้เสมอ “เอ่อ ผมคิดว่า…. ในกรณีนี้เรายังไม่ควรรีบด่วน……ตัดสินใจ ควรจา… ยืดวาระ ในการ พิณาาาาา…….. ออกไป ซัก 10 ชาติก่อน ”

25. แผ่นซีดี ยังราคา 250 บาท… ทั้ง Grammy และ RS

26. เจ้าพ่อ เซี่ยงไฮ้…. ฉายแล้วฉายอีก.. ไม่รู้ ทำไม เจ้าพ่อมันออกลูกดก เหลือเกิน… ดนตรีเปิดตัว มาพร้อมกับ ท่า เดินอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อม ชุดสูท สวมหมวก…เท่จริงๆ…

27. หนังจีน… เล่นไพ่ โคตรสารพัด เทคนิค ในการโกง… คนตัดคน ภาค 1 2 3 พระเอกต้องโง่ก่อน แล้วมาเก่งสุดๆ… ได้อาจารย์ ที่เก่งกว่า ตัวโกง..แต่ถูกโกงแล้วมาถ่ายทอดฝีมือ โคตรเซียน ให้ลูกศิษย์

28. หนังจีนทุกเรื่อง มีประโยคฮิต “ใครฆ่าท่านพ่อ ..ท่านแม่..อาจารย์””แก้แค้น 10 ปีไม่สาย” “บุญคุณต้องทดแทนความแค้นต้องชำระ” -ข้าน้อยมีตา หามีแววไม่.. -ข้าน้อย สมควรตาย.. ก่อนตาย เพื่อนพระเอก พระเอก หรือนางเอกจะต้อง… โอ้ว..(หายใจไม่ออก) ใกล้ตายเต็มทน แต่ยัง ยืดเยื้อไปได้อีกหลายซีน… -ยุคนั้น… บูมมาก สำหรับ “ดาบมังกรหยก” ” ศรราม เล่นเรื่อง ” เหินฟ้า” ตะวันชิงพลบ , เบิร์ด ยัง โฆษณา ฟิล์ม โกดัก โหว่ โว โวเย๊…… (ท่อนหลัง เข้าใจว่าเป็น ภาษา อารบิก ฟังไม่รู้เรื่อง)

29. ทำบัตรประชาชน มีออกใบเหลือง อีกสามเดือน มารับ…. รูปที่ได้มาติด บัตร… แมร่ง..ใช่กูเหรอวะ

30. ไม่มีรายการ “ถึงลูก ถึงคน” เจอแต่ รวมดาวสาวสยาม “มาตามนัด” ” ฝันที่เป็นจริง” ตาวิเศษ เห็นนะ สัมผัสที่ 6 รักลูกให้ถูกทาง ( ทุกวันนี้ก็ยังอยู่) ฯลฯ

31. เขาทราย ดิ….. เก่งที่สุด..ดูต่อยมวยทีไร ชนะทุกที…

32. เราได้ดูมังกรหยกทุกภาคทุกเวอร์ชั่นทั้งจอแก้วและจอเงิน

33. เราได้กินไอติมแท่งตราจรวดแถวบ้าน นอกจากนั้นยังได้กินไอติมถั่วดำเผือก ตราหมีแพนด้าด้วย

34. เราได้เรียนรู้พร้อมกับมานี มานะ ปิติ วีระ เพชร ชูใจ จันทรฯลฯ เจ้าแก่ สีเทา ด้วย

35. เราได้ดูอิคคิวซังตั้งแต่เด็กยันโต ทำไรต้องนั่งมาทิ ใช้หมองก่อนปิ๊ง

36. เราทันอ่านศรีธนญชัยกับความเจ้าเล่ห์แกมโกงของเขา

37. เราได้ดูหนังจักรๆวงศ์ๆทั้งช่อง ๓ จ. ถึงศ. และช่อง 7 ส./อ. ขวานฟ้าหน้าดำ หอยสังข์ แก้วหน้าม้า สุดยอด

38. เราได้ดูขวัญ เรียม บ้านทรายทอง (วอร์ชั่นที่คุณ มลฤดีเล่นเป็นนางเอก) แหวนทองเหลือง มนต์รักอสุร ผยอง ฯลฯ ที่ทำซ้ำไปซ้ำมา 39. เราเล่น game boys ตั้งแต่เวอร์ชั่นแรก จนปัจจุบันอันเล็ก

โดย: เริ่มแก่

ขอเพิ่มจากคุณเริ่มแก่นิดนึงนะค่ะ

39.เรายังได้ฟังเพลงจากเทปคลาสเซ็ท แล้วยังได้เรียนรู้ว่าเราต้องใช้ปากกาแท่งเหลี่ยมมาหมุนให้มันใช้ได้เหมือนเดิม(ขอย้ำว่าต้องเป็นปากกาแท่งเหลี่ยมเท่านั้น)

40.เรายังทำเท่ห์ได้ด้วยการฟังWalkman

41.กีฬาโปรดของพวกเรา และเป็นกีฬาที่ดูไฮโซมากๆ ก็การได้เล่นIce sket

42.การแต่งตัวของวัยรุ่นยุคเราต้องเนียบด้วยผ้าลินินทั้งชุด อิอิ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: